Bột nêm chay (Gia vị chay)

20130823-123616.jpg

Đây là cách làm bột nêm loại cơ bản. Từ đó, mọi người có thể tự thêm vào những gia vị theo khẩu vị và cảm hứng riêng, hoặc tùy món ăn yêu thích: như thêm tiêu rang thơm, ớt khô, bột nghệ, bột gừng, củ sả, các loại rau thơm khô vv Nếu muốn bột nêm có vị ngọt hơn, có thể cho chút xíu đường thô xay mịn, hay tốt hơn là các loại rau củ sấy khô xay thành bột (củ cải, cà rốt, vv)

Nguyên liệu:

  • Muối biển hạt to
  • Nấm hương khô
  • Rong biển khô

(Tỷ lệ: khoảng 30% muối – 70% các nguyên liệu khác)

20130823-131225.jpg

Cách làm:

  • Cho muối biển vào một cái nồi khô (tốt nhất là nồi đất, hoặc gang), cho lên bếp rang lửa vừa, đảo cho đến khi muối khô. Đậy vung lại cho đến khi muối hết nổ là được.
  • Bẻ nấm khô thành miếng, cho vào xay thành bột. Để riêng.
  • Cắt rong biển thành miếng, xay thành bột. Để riêng.
  • Cho muối đã rang khô vào xay mịn.
  • Trộn 3 loại bột vừa xay vào nhau (tỷ lệ khoảng 30% muối + 70% nấm, tảo).
  • Cho vào lọ đậy kín, dùng dần.

20130823-123629.jpg

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s