Miến lươn chay

20131228-081634.jpg

Hình minh họa vì thiếu rau răm, mộc nhĩ vv

Sau đây là cách làm miến lươn chay: miến lươn nước và miến lươn xào. Trước hết là cách làm lươn chay.

LƯƠN CHAY:

Có hai cách làm lươn chay: làm lươn chay từ nấm kim châm loại lớn vào lá tảo, và làm từ nấm hương to. Sau đây là cách làm thứ nhất. Cách làm thứ hai được hướng dẫn trong video dạy cách làm miến lươn xào ở dưới bài.

Nguyên liệu:

  • Nấm kim châm loại lớn
  • Lá tảo Nori (loại để quấn susi)
  • Bột chiên giòn (nếu không có, dùng bột mỳ)
  • Dầu ăn thực vật

Cách làm:

  • Lấy từng cái nấm kim châm, dùng đầu kéo bấm nhẹ vào thân nấm tạo ra vài khứa như vẩy cá.
  • Cắt lá tảo thành sợi dài, rộng khoảng 2mm. Dùng nước vuốt nhẹ, rồi quấn tảo xung quanh nấm, giắt vào khứa để giữ lá tảo

20131228-081604.jpg

  • Hòa bột chiên giòn vào nước cho đặc vừa. Nhúng từng cái nấm vào rồi cho vào dầu nóng chiên vàng là được lươn chay. Vớt ra giấy thấm dầu, để nguội:

20131228-081610.jpg

Sau đây là cách làm MIẾN LƯƠN CHAY NƯỚC:

Nguyên liệu:

  • Miến: 800g
  • Lươn chay (vừa đủ)
  • Nước dùng chay từ rau củ: 3 lít
  • Mộc nhĩ: 5g
  • Hành khô: 20g
  • Hành hoa: 10g
  • Rau răm, mùi tàu, mùi: 2 mớ
  • Giá
  • Bột nêm chay: 2g, nưới tương: 20 ml, ớt tươi:2 quả, tương ớt: một ít
  • Gừng: 50g, nấm hương: 50g, chanh: 1 quả

Cách làm

  •  Gừng, hành khô nướng chín vàng thơm, đập dập, đổ vào nồi sau đó cho nước dùng rau củ vào
  •  Cho vài cánh nấm hương vào nêm vừa mắm muối, tiêu rồi đun sôi nhỏ lửa.
  •  Miến ngâm nước lã, rửa sạch, cắt khúc 8-10cm cho vào nồi đã chế ít nước dùng có muối, gia vị, đặt lên bếp đảo đều cho ngấm rồi vớt ra để ráo nước (hoặc miến cho vào trần chín bằng nước dùng đã hòa đủ mắm muối, gia vị, vớt ra để ráo.)
  •  Mộc nhĩ, nấm hương đã ngâm nước, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái rối.
  •  Rau răm, mùi tàu, hành hoa, mùi đã nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
  •  Cho miến vào bát, bày lên trên rau răm, mùi, mùi tàu, hành hoa, rau thơm, dọc hành, nấm hương, mộc nhĩ, giá
  •  Nước dùng lọc kỹ, nêm vừa gia vị, để sôi. Múc nước dùng chan vào bát miến, cho lươn chay vào, rắc tiêu ăn nóng kèm chanh, ớt.

P/S:

  • Nếu thích có thể phi hành với chút dầu điều cho vào nước dùng cho có mầu đẹp.
  • Nếu không ăn hành có thể dùng poa-rô.
  • Có thể làm lươn chay từ nấm hương loại lớn như cách trong video làm miến lươn chay xào dưới đây.
20131228-081640.jpg

Hình minh họa vì thiếu hành răm vv

Cách làm MIẾN LƯƠN CHAY XÀO

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s