Tekka

tekka

 

Tekka được ca ngợi là thức ăn rất bổ dưỡng dùng để nêm nấu tất cả các loại thức ăn hoặc trộn trực tiếp với cơm hoặc cháo để ăn.

Nguyên liệu:

  • 2kg ngưu báng
  • 2kg củ sen
  • 3kg cà rốt
  • 1kg củ cải trắng
  • 1kg tương miso
  • ½ lít dầu mè
  • 300gram gừng.

Cách làm 1 (bỏ cái):

  • Những củ trên để nguyên vỏ, rửa sạch, ngâm nước muối 10 phút.
  • Vớt ra để cho ráo, cắt mỏng mỗi thứ riêng từng nhóm, xay sinh tố cho nhuyễn mỗi thứ, rồi vắt lấy nước cốt, xác để riêng, cốt để riêng, hoặc ép lấy nước cốt.
  • Sau đó bắc nước cốt lên khuấy tiếp, đều tay trong 6-8 giờ, để cho nước sắc kẹo lại (lúc nước chưa sắc kẹo lại – thì nước bị đục đến lúc sắc kẹo lại thì thấy nước lợn cợn nửa trong nửa đục. Khi nước sắc kẹo lại thì rất ngọt. Phải chú ý công đoạn này vì nếu lửa lố thì sẽ bị đắng.
  • Tương miso và dầu mè đổ chung nhau xào khoảng 10’ đến 15’ để cho tương miso thơm mới hòa vào nước nấu kẹo trước. Tiếp tục khuấy đều hỗn hợp này cho tới khi sệt kẹo lại. Lúc này dầu tươm ra phía ngoài là đúng, dầu còn lầy lộn lại phải xào tiếp.

Cách làm 2 (lấy cái):

  • Thắng kẹo nước cốt và xào tương miso và dầu mè như trên.
  • Sau đó lấy toàn bộ cái, hỗn hợp này xào riêng cho tới chín thơm và không được quá khét.
  • Xong rồi trộn hỗn hợp này với tương miso đã xào dầu mè vào nước cốt thắng kẹo trên cùng 1 chảo rồi tiếp tục xào trộn đều cho tới khi dầu tươm ra ngoài là đúng.
  • Đậy nắp để nguội, sau đó bỏ vào keo thủy tinh, ép xuống để dầu mè nổi trên mặt hoàn toàn là đúng.
  • Nếu dầu mè ít, có thể bỏ thêm trên mặt vào khoảng 1 phân mới để dành.

Cách làm 3:

  • Xắt rau củ càng nhỏ càng tốt.
  • Để chảo có cán đến nóng, cho vào 1/2 lít dầu.
  • Khi dầu đã nóng, xào ngưu bàng vài phút cho bốc ra mùi đắng, thêm cà rốt vào xào, rồi sau đó thêm củ sen, củ cải trắng và cuối cùng là gừng. Trộn thật đều tất cả.
  • Cho số dầu vừng còn lại, khuấy đều, xong nêm tương đặc miso và đảo đều một lần nữa. Hạ lửa nấu riu riu 3-4 tiếng đồng hồ, khuấy đều thường xuyên để tất cả các phần không cháy khét. 

Giữ món này trong lọ thuỷ tinh.Ăn trong 3 tháng (không bỏ trong tủ lạnh).

Tác dụng của Tekka:

  • Tekka đặc biệt giúp ích tăng cường sức khỏe cho những người yếu mệt. Nếu bạn mệt mỏi dùng 1 muỗng cafe tekka rắc cơm. Có thể cho một ít tekka vào giữa cơm vắt, nó sẽ làm cho bạn khoẻ.
  • Tekka giúp làm khỏe cải thiện chất máu.
  • Giúp đủ sữa cho những bà mẹ cho con bú (mỗi ngày chỉ dùng 2 muỗng canh)
  • Nó giúp trị bệnh suyễn và tiêu chảy
  • Hòa tan vào bột sắn dây, trị được dễ dàng bệnh đau nửa đầu.
  • Tekka giúp làm khỏe tim, hỗ trợ và trị bệnh lao phổi, ung thư, tiểu đường, tim mạch và các bệnh âm khác.

(Tổng hợp sưu tầm)

 

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s