Crumble táo (không gluten)

20140225-224241.jpg

Crumble táo là một loại bánh quen thuộc trên thế giới, đơn giản, dễ làm nhưng rất ngon miệng. “Crumble” là một lớp bột hay hạt vụn trộn với đường và bơ thực vật hoặc dầu thực vật, được phủ lên hoa quả, thường là táo, lê, việt quất (blueberries),… rồi được nướng giòn.

Thông thường, lớp crumble thường được làm bằng bột mì nhưng tùy theo loại bột sẵn có, bạn có thể sử dụng làm crumble: bột mì đen, bột gạo thường, bột gạo lức, bột đậu nành, hạt hạnh nhân, hạt dẻ, lạc (bột hoặc hạt xay nhỏ),… Sau khi nướng, lớp crumble xốp, giòn tan quyện với lớp hoa quả mềm mượt tạo nên một cảm giác rất đặc biệt.

20140225-224216.jpg

Món crumble sẽ tạo nguồn cảm hứng bất tận cho bạn để bạn có thể tạo ra những hương vị crumble riêng cho mình và gia đình.

 Lớp crumble dưới đây được làm bằng kiều mạch (bột mì đen), bột đậu nành và quinoa cán dẹt trộn với dầu thực vật. Lượng dầu và đường cũng được cho ít hơn thông thường để vừa giữ được vị tự nhiên của trái cây, vừa tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • 3 quả táo to
  • 1 thìa canh vơi đường thô nâu
  • chút bột quế, bột muscade (nếu có)

Lớp crumble:

  • 2 thìa canh đầy bột kiều mạch (bột mì đen)
  • 1 thìa canh bột đậu nành
  • 3 thìa quinoa cán dẹt vụn nhỏ
  • 2 thìa canh đường nâu
  • chút bột quế
  • 2 thìa canh dầu ăn thực vật
  • 2 thìa canh nước

Cách làm:

  • Táo gọt vỏ, bổ miếng, bỏ hột rồi thái miếng vuông hoặc thái lát tùy ý.
  • Cho đường nâu, bột quế, bột muscade (nếu có) vào rồi xóc đều để các nguyên luyện bọc đều quanh các miếng táo.
  • Cho táo vào khuôn, dàn ra thành một lớp.

Làm lớp Crumble:

  • Nếu quinoa dẹt hơi to, có thể cho vào máy xay sơ qua cho vụn đều.
  • Cho vào cũng với các loại nguyên liệu khô khác trong một cái bát, trộn đều.
  • Cho dầu và nước vào, dùng tay bóp đều để tạo thành các hạt lợn cợn, ko đóng cục to cũng không vụn quá.

Sau đó

  • Rắc crumble lên trên lớp táo.
  • Cho vào lò đã bật nóng trước 10 phút, nướng ở 180° trong thời gian trên dưới 20 phút (tùy vào loại giòn cứng hay bở), đến khi lớp crumble vừa giòn, ko cháy là được.

Crumble táo có thể ăn nóng, ấm hoặc nguội, cùng với kem ly hoặc creme dừa sánh thuần chay.

20140225-224210.jpg

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s