Sa-mô-sa (Samosas Ấn Độ)

BeFunky_samossa2-1.jpg

Sa-mô-sa (Samosas) là món ăn rất phổ biến ở Ấn Độ và đã có mặt ở rất nhiều nơi trên thế giới. Sa-mô-sa có hình tam giác, được gói bằng lá quấn chả giò (spring roll pastry), trong nhân có khoai tây, hạt đậu Hòa Lan, hành tây và một số gia vị truyền thống quen thuộc của người Ấn. Sau đây là công thức làm sa-mô-sa chay của Ấn Độ:

Nguyên liệu: (để làm 10 cái nhỏ)

  • 1 củ khoai tây 
  • 1/3 bát con hạt đậu Hòa Lan
  • 1/2 củ hành tây nhỏ
  • 1 ít lá rau mùi tây
  • 1 mẩu gừng tươi
  • 1/2 thìa cà-phê nghệ bột
  • 1 thìa cà-phê bột cà-ri
  • 1/2 thìa cà-phê cumin hạt
  • muối biển, dầu ăn thực vật

Cách làm:

  • Khoai tây luộc chín, bóc vỏ, thái hạt lựu
  • Hành tây thái hạt lựu, rau mùi tây thái nhỏ, gừng bào vụn
  • Cho chút dầu vào chảo, đun nóng, lần lượt cho hạt cumin + gừng vào đảo trong 30 giây, rồi cho tiếp hành tây vào đảo cho thơm, cho tiếp hạt đậu Hòa Lan vào đảo, cho tiếp bột nghệ + cà-ri vào. Cho chút xíu nước nếu cần.
  • Cho khoai tây vào, nêm muối vừa ăn. Dầm nhẹ cho khoai quyện với các nguyên liệu khác, nhưng không nát hết.
  • Cho mùi tây vào đảo một lượt rồi bắc ra, để nguội.
  • Cắt lá gói sa-mô-sa thành 3 dải dài, rồi thực hiện như sau:

  • Cho sa-mô-sa vào chảo sâu lòng chiên ngập dầu đến khi chín vàng rộm là được.
  • Ăn nóng.

BeFunky_samossaAnDo2.jpg

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s