Bún mọc đậu bắp chay

BeFunky_bunmocdaubap1 (11).jpg

Nguyên liệu:

  • Bún
  • Đậu bắp
  • Nước dùng rau củ
  • Rau mùi
  • Rau sống các loại
  • Bột nghệ
  • Gia vị chay: tương, bột nêm, muối biển

Mọc và chả chiên chay:

  • Thịt chay khô (nếu không có, có thể dùng tạm đậu phụ cứng bóp vụn sơ)
  • Bột nếp
  • Bột gạo (trắng hoặc lức)
  • Bột nghệ
  • Mộc nhĩ, nấm hương
  • Gia vị chay: tương, bột nêm chay, muối biển

Cách làm:

  • Làm mọc và chả chiên chay:
  • Thịt vụn chay sau khi sơ chế (xem cách sơ chế tại Thịt chay khô) ướp với chút muối và bột nêm.
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở. Để lại một số nấm hương nguyên, còn lại thái nhỏ.
  • Trộn mộc nhĩ, nấm hương, thịt vụn vào nhau, rồi chia ra vào hai cái bát: một bát để làm mọc, bát kia làm chả chiên.

Làm mọc:

  • Cho từng ít bột nếp vào, sao cho bốt nếp vừa đủ quện thịt chay khô, dính vào nhau và không dính tay là được (Không cho quá nhiều bột).
  • Cắt chân nấm hương, dùng tay véo một ít hỗn hợp, cho lên cái nấm hương, vuốt tròn đầu :

BeFunky_bunmocdaubap4.jpg

  • Đun nước sôi, cho mọc vào luộc. Lúc mọc nổi lên thì vớt ra cho vào bát nước lạnh, rồi vớt ra rổ để ráo, cho ra đĩa, để riêng.

BeFunky_bunmocdaubap5.jpg

Làm chả chiên:

  • Cho bột nếp vào bát thịt vụn trộn mộc nhĩ nấm hương còn lại, cho thêm 1 hoặc 2 thìa canh bột gạo lức, chút bột nghệ, trộn đều. Nhưng lần này cho bột nếp nhiều hơn làm mọc và cho thêm nước để được một một hỗn hợp đặc sánh, không dính tay.
  • Nặn hình tròn dẹt, cho vào dầu chiên

BeFunky_bunmocdaubap2.jpg

  • Đến lúc chả chay vàng rộm thì vớt ra giấy thấm dầu, để riêng

BeFunky_bunmocdaubap3 (4).jpg

Chuẩn bị nước dùng:

  • Đậu bắp rửa sạch, thái khoanh hơi chéo:

BeFunky_bunmocdaubap6.jpg

  • Cho chút dầu ăn vào nồi, cho đậu bắp và rắc luôn chút nghệ vào đảo sơ chỉ một lát (để lên màu váng nước dùng cho đẹp) rồi đổ nước dùng rau củ vào, nêm muối biển, bột nêm chay vừa ăn. Đun sôi vài phút, chỉ vừa đủ để đậu bắp chín hơi giòn, không đun chín nhũn, đậu sẽ ra nhớt, bớt ngọt.
  • Lấy kéo cắt chả chay ra thành miếng vừa ăn.
  • Xếp bún ra đĩa, cho mấy miếng mọc, mấy miếng chả chay đã cắt, mấy lát đậu bắp, rồi chan nước nước dùng, rắc rau mùi thái nhỏ là được.
  • Ăn nóng với rau sống thái nhỏ các loại.

BeFunky_bunmocdaubap8.jpg

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s