Crêpe (Bánh xèo kiểu Pháp) thuần chay

BeFunky_banhcrepechay.jpg

Bánh xèo kiểu Pháp (Crêpe) cũng được làm từ bột như bánh xèo kiểu Việt Nam nhưng không giòn mà mềm mại, hay như bánh cuốn, bánh tráng nhưng gần như nướng chín chứ không dùng hơi nước. Nhân bánh crêpe có thể làm bằng rau củ, hoặc có thể làm nhân ngọt với socola, trái cây, mứt, … tùy thích.

Bánh crepe được làm bằng bột của nhiều loại hạt: bột mì thường, bột mì đen, bột diêm mạch (quinoa), bột gạo, bột hạt dẻ, vv Sau đây là công thức bánh xèo làm từ bột mì đen (sarrasin) nhân cải thảo nấm với kem phô-mai mềm thuần chay làm từ đậu phụ. Nếu muốn bạn có thể làm bánh với các loại bột khác (xem tại Bánh xèo-Crêpe vegan).

Nguyên liệu

Bánh xèo:

  • 230 gr bột mì đen (sarrasin), nên dùng bột lức
  • 1/2 l sữa đậu nành
  • 40 gr dầu ăn
  • 1 chút muối

Nhân:

  • Cải thảo
  • Nấm
  • Chút dầu ăn, muối biển

Sốt:

Cách làm:

Bánh xèo:

  • Trộn các nguyên liệu thật đều, để ngâm trong 1 tiếng rồi làm như chỉ dẫn chi tiết ở Bánh xèo-Crêpe vegan.

Nhân:

  • Thái nhỏ cải thảo.
  • Nấm thái mỏng
  • Cho nấm vào xào trong chảo có chút dầu nóng cho đến khi se, thơm. Cho ra đĩa.
  • Cho cải thảo vào xào với chút dầu ăn cho đến khi chín mềm. Nêm xíu muối, đảo đều rồi cho nấm vào trộn lên rồi bắc ra.

Kết hợp:

  • 2 cái bánh xèo cho mỗi đĩa (nếu thích có thể chỉ làm 1 lớp với 1 chiếc)
  • Dùng thìa phết một lớp sốt kem phô-mai thuần chay mỏng lên 1 chiếc, đặt chiếc thứ 2 lên, múc nhân cải thảo nấm trải lên một nửa bề mặt bánh, xúc sốt trải lên, rồi gập úp nửa bánh kia vào.
  • Nếu trong thời gian chuẩn bị, bánh nguôi, trước khi ăn có thể cho vào lò vi sóng trong 1 phút là bánh ấm lại.
  • Ăn cùng rau sống, salat tùy ý.

Gợi ý: