Dưa chuột trộn sữa chua đậu nành (Raita – Ấn Độ)

BeFunky_raita.jpg

Raita là một món rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Ấn, được dùng như một loại sốt, hoặc salad.
Raita chay được làm chủ yếu từ sữa chua đậu nành trộn với dưa chuột hay với một số loại rau củ khác như cà rốt, hành tây, dứa, đu đủ, ngoài ra mỗi người có thể cho thêm các loại rau thơm (rau mùi, bạc hà..), gia vị (cumin, nhục đậu khấu, ớt bột không cay, ..), cà chua thái nhỏ, … tùy theo ý thích. Sau đây là cách làm Raita thuần chay dưa chuột rau bạc hà.

Nguyên liệu:

  • 200 gr sữa chua đậu nành
  • 1 quả dưa chuột 
  • khoảng chục lá rau bạc hà
  • 1 thìa cà phê bột cumin (nếu có)
  • 1/2 thìa cà phê ớt bột parpika (hoặc ớt bột không cay)
  • xíu muối biển, tiêu

Cách làm:

  • Dưa chuột gọt vỏ, bỏ ruột nếu nhiều ruột, nếu dưa đặc thì không cần, bào sợi rồi bóp cho ra bớt nước. (Nếu thích có thể thái lát mỏng rồi vắt cho bớt nước)
  • Rửa sạch rau bạc hà, để ráo, thái sợi.
  • Cho bột cumin, muối, tiêu, ớt bột không cay vào sữa chua đậu nành, khuấy đều.
  • Cho tiếp dưa chuột và bạc hà thái sợi vào, trộn đều.
  • Để vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi ăn để hương vị các nguyên liệu quyện vào nhau.
  • Ăn cùng với cơm, đậu, … tùy ý.