Sốt bơ vừng lứt (bơ mè)

BeFunky_sotvungme1.jpg

Sốt bơ vừng (bơ mè) làm từ bơ vừng (hoặc xay trực tiếp vừng hạt), nước chanh vắt, tỏi và nước. Sốt bơ vừng là món ăn truyền thống ở Israel, và các nước Ả Rập khắp Trung Đông. Sốt bơ vừng để ăn kèm với các món khai vị, chả, .. hoặc ăn cùng với các món ăn khác như sốt kem.

Nguyên liệu:

  • 1 thìa canh bơ vừng (nhớ khuấy đều trước khi múc)
  • 1 thìa canh nước lọc (hoặc hơn)
  • 1 múi tỏi (nếu thích)
  • 1 thìa cà phê nước chanh vắt
  • xíu muối biển, tiêu

Ngoài ra có thế cho thêm (nếu muốn)

  • 1/2 thìa cà phê tương tamari
  • 1/2 thìa cà phê siro cây
  • ít rau mùi 

Cách làm:

  • Xúc bơ vừng vào một cái bát, cho tỏi bằm nhuyễn (nếu không kiêng), nước chanh vắt, muối biển, tiêu, tamari (nếu thích), siro cây (nếu thích), khuấy đều, cho nước lọc vào khuấy thật đều.
  • Thái nhỏ rau mùi, trộn lẫn vào.

Gợi ý:

  • Có thể cho các loại gia vị (quế bột, cumin, ..), rau thơm (bạc hà, thì là, dăm, …) tùy theo ý muốn và theo món ăn.
  • Nếu không có bơ vừng sẵn, có thể cho vừng hạt rang vào xay thật nhuyễn để làm.
  • Ngoài cách dùng thông thường, có thể dùng sốt bơ vừng để trộn ăn với mỳ như sốt kem cũng ngon.