Sốt kem đậu gà (Hummus)

BeFunky_sotkemdauga2.jpg

Nguyên liệu: (1 bát nhỏ vơi)

  • 2/3 cốc đậu gà chín
  • 1 thìa canh nước chanh vắt
  • 1 dúm muối biển
  • 1 thìa cà phê đầy bơ vừng lức
  • 1 thìa canh dầu mè (hoặc dầu dừa hoặc dầu ăn thực vật khác)
  • mấy cành thì là (nếu có)

Cách làm:

  • Đậu gà sống ngâm từ 1 đêm-24h rồi nấu chín trong nước. Lấy 2/3 cốc.
  • Thì là thái nhỏ
  • Cho đậu gà, bơ vừng, muối biển, nước chanh, chút xíu nước lọc vào máy xay nhuyễn.
  • Cho tiếp dầu mè vào xay. Lúc sốt kem đậu gà đã nhuyễn, nêm lại muối, nước chay vắt cho vừa, thêm chút nước lọc nếu cần để được độ nhuyễn như ý và cho thì là thái nhỏ và xay sơ mấy lượt cho đều rồi cho ra bát.
  • Có thể cho thêm bột nghê, bột cumin, … hay các loại rau thơm khác (rau mùi, rau bạc hà, …) để tạo màu sắc và hương vị theo ý thích và phù hợp với món ăn kèm.

Cách dùng:

  • Ăn cùng với bánh bỏng gạo lứt (như trong hình trên), hoặc bánh đa nướng, bánh mì lứt hoặc chấm  rau củ sống như cà rốt, dưa chuột, cuộng cần tây, … nếu làm sốt loãng hơn một chút có thể dùng trộn mì, salad, sanwiche, .. , hoặc sử dụng cho vào các món ăn khác tùy  thích.