Thính gạo lức (Bột gạo lức rang)

BeFunky_thinhgaolucrang2.jpg

Thính gạo thường được dùng để làm bì chay (nem chạo chay)làm cơm sườn bì chả chay, hay làm nem cuốn. Tuy trông giống thính được làm từ gạo trắng, nhưng thính làm từ gạo lức rang có tác dụng tốt cho sức khỏe hơn nhiều. Hơn nữa, thính gạo lức rang còn có thể dùng để pha sữa gạo lức uống hàng ngày. Cách làm thính gạo lức rang rất đơn giản, như sau:

Nguyên liệu:

  • Gạo lức sạch (nâu hoặc đỏ, hạt tròn hay dài tùy ý)
  • Chảo, máy xay (nếu có)

Cách làm:

  • Gạo lức nhặt sạch, cho vào chảo rang ở lửa vừa. Đảo đều cho đến khi gạo sậm mầu, một số hạt nở bung như hoa gạo là được.
  • Trút lên vải sạch, để nguội rồi cho vào xay thành bột mịn hoặc mang đi xay.
  • Cho vào lọ đậy kín dùng dần.

Sử dụng:

  • Làm sữa gạo lức: cho 2 thìa cà phê vào 1 cốc nước sôi, khuấy đều, uống ngày 2 lần sáng và chiều rất tốt cho sức khỏe.
  • Một số công thức có dùng bột gạo lức rang tại đường dẫn này, hoặc làm món salad miến trộn thínhthạch sắn dây tráng miệng, vv
  • Gạo lức rang còn có thể dùng pha trà uống, xem công thức tại Trà gạo lức.