“Thịt đông” chay với ớt chuông đỏ, cà tím

BeFunky_thit dong chay 1.jpg

Nguyên liệu:

  • 1 quả cà tím to
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • 2 quả cà chua
  • mấy cành rau mùi
  • mấy cành rau húng
  • muối biển, bột nêm chay, tiêu, tương đậu nành
  • bột tảo trắng agar-agar
  • dầu ăn thực vật

Cách làm:

  • Cà tím thái lát, quét dầu ăn thực vật hai mặt, rắc xíu muối, tiêu.
  • Ớt chuông thái khoanh, cà chua thái khoanh rồi nêm xíu muối, tiêu.
  • Xếp cà tím, ớt chuông, cà chua (xếp riêng, không trộn lẫn) vào khay rồi cho vào lò nướng sơ cho cà tím và cà chua chín mềm, ớt chuông hơi thơm và hơi xém cạnh. (Nếu không có lò thì nướng trên chảo không dính cũng được).
  • Cho cà tím đã nướng vào một cái bát, nghiền cho hơi nát.
  • Cho cà chua, lá rau húng vào máy xay nhuyễn thành sốt, cho thêm chút nước cho dễ xay nếu cần.
  • Cho ớt chuông vào xay sơ thành miếng vụn nhỏ.
  • Rau mùi rửa sạch cả cuống, thái nhỏ vừa.
  • Trộn lẫn cà tím, ớt chuông, rau mùi vào nhau.
  • Cho 4 thìa cà phê agar-agar vào 200 ml nước lạnh, khuấy đều rồi cho lên bếp vừa đun vừa khuấy cho tan hết, đổ sốt cà chua rau húng vào, khuấy đều, cho vừa sôi lại thì bắc ra, đổ vào hỗn hợp cà ớt rau mùi ở trên, trộn cho thật đều (Có thể thêm nước và agar-agar để được độ sánh như ý).
  • Nêm thêm tương đậu nành, bột nêm, tiêu cho vừa ăn rồi đổ vào hộp chữ nhật hoặc nồi, bát tròn tùy thích.
  • Cho vào tủ lạnh để qua đêm hoặc đến ngày hôm sau.
  • Trước lúc ăn, dỡ khuôn rồi cắt miếng. Có thể rưới sốt kem phô-mai chay làm từ đậu hũ, hoặc sốt Pesto chay lên ăn cùng làm khai vị, hoặc ăn món chính với cơm, rau tùy thích.

BeFunky_thitdongchay2.jpg