Risotto artiso thuần chay (Cơm nấu artiso kiểu Ý)

BeFunky_risottoatiso1.jpg

Nguyên liệu: (cho 2 người)

  • 2 bông artiso
  • 2/3 cốc gạo
  • 1 thìa cà phê bột gạo
  • 2 thìa canh men dinh dưỡng (nếu có)
  • dầu ăn thực vật
  • muối biển, tiêu, tương đậu nành, cream đậu nành (nếu có)

Cách làm:

  • Bóc mấy lớp cánh cứng bên ngoài artiso, cho vào nồi nước đun với chút muối làm nước dùng.
  • Cắt ngang 1/3 bông hoa (phần đầu cánh cho vào đun lấy nước dùng cùng cánh hoa), cắt bỏ cuống, rồi ngâm artiso vào bát nước có chút dấm cho khỏi thâm trước khi thái.
  • Thái nhỏ hành tây.
  • Lấy 1 bông ra, bổ đôi rồi thái lát mỏng.
  • Cho hành tây vào nồi có khoảng 1 thìa canh dầu ăn nóng, đảo cho thơm rồi cho artiso vừa thái vào đảo một lúc.
  • Cho gạo vào đảo một lúc đến khi gạo hơi trong, hơi hơi sẫm thì múc nước dùng cánh hoa vào cho ngập gạo.
  • Đun trên lửa vừa, thỉnh thoảng đảo, và cho thêm từng ít nước một.
  • Trong khi đun gạo, lấy 1 bông artiso còn lại đang ngâm trong bát nước có dấm ra, bổ đôi, thái lát mỏng rồi rắc bột gạo lên, trộn đều. Bỏ chỗ bột thừa rồi cho vào dầu nóng chiên giòn. Xong vớt ra giấy thấm dầu. Để riêng.
  • Khi gạo chín, nở đều, và còn chút nước, cho cream đậu nành vào đảo rồi bắc ra (nếu không có, bỏ qua bước này).
  • Cho men dinh dưỡng vào đảo đều là được.
  • Cho cơm risotto ra đĩa, cho artiso chiên giòn lên trên.
  • Dùng nóng.