Risotto bí đỏ hạt điều thuần chay (Cơm nấu bí đỏ hạt điều kiểu Ý)

BeFunky_risottobidohatdieu.jpg

Nguyên liệu:

  • 2/3 cốc gạo (nên dùng gạo lức)
  • 1 thìa canh hành tây thái nhỏ
  • 2 cốc bí đỏ thái hạt lựu 
  • 20 gr hạt điều sống
  • 40 gr dấm táo
  • dầu oliu, muối biển
  • ít hạt điều rang muối giã vỡ
  • khoảng 500 ml nước dùng rau củ (tùy gạo, gạo lức cần nhiều hơn gạo trắng)
  • 2 thìa canh men dinh dưỡng (nếu có)

Cách làm:

  • Cho hạt điều với 1/2 cốc nước vào máy xay nhuyễn (có thể ngâm hạt điều trước vài tiếng)
  • Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào nồi cho nóng, cho hành tây vào đảo.
  • Hành tây vừa thơm thì đổ gạo vào rang, đảo cho đến khi gạo hơi có màu thì cho bí đỏ vào đảo. dấm táo vào.
  • Một lúc sau cho dấm táo vào đảo cho dấm táo bốc hơi hết thì cho nước dùng đang sôi vào cho vừa ngập gạo.
  • Đảo nhẹ nhàng và đun lửa vừa cho đến khi gần hết nước thì lại cho thêm 1-2 muôi nước dùng sôi vào. Cứ thế cho đến khi cơm nở chín mềm, quên, sánh nhưng bên trong giữa hạt gạo chín vừa. Gần được thì cho phần nước xay với hạt điều vào, đảo đều, đun cho đến khi sánh lại thì bắt ra.
  • Cho men dinh dưỡng vào đảo đều.
  • Xúc cơm ra bát hoặc đĩa, rắc ít hạt điều rang giã vụn lên.
  • Dùng ấm.