Risotto rau mùi cam thuần chay (Cơm nấu rau mùi cam kiểu Ý)

BeFunky_risottoraumuiquyt.jpg

Nguyên liệu:

  • 2/3 cốc gạo (nên dùng gạo lức)
  • nước dùng rau củ (tùy gạo)
  • 1 quả cam
  • 1 mớ rau mùi
  • 1/2 cốc sữa đậu nành
  • 20 gr hạt điều
  • 2-3 thìa canh dấm táo
  • dầu thực vật, muối biển, tiêu

Cách làm:

  • Làm sốt rau mùi: Cho rau mùi thái nhỏ, sữa đậu nành, hạt điều, xíu muối vào máy xay nhuyễn. Cho thêm nước vắt 1/2 quả cam. Xay nhuyễn.
  • Cho gạo vào rang với 1 thìa cà phê dầu ăn thực vật nóng cho đến khi gạo trong, cho dấm táo vào đảo cho dấm bốc hơi hết thì cho nước dùng rau củ sôi vào ngập gạo. Đun lửa vừa cho đến khi gần hết nước thì cho thêm dần nước, thỉnh thoảng khuấy nhẹ theo vòng tròn. Mỗi lần thêm khoảng hơn một muôi đầy, đợi cho gạo ngấm gần hết thì lại cho tiếp cho đến khi gạo nở chín mềm bên ngoài, nhưng giữa nhân hạt gạo chín  chắc vừa là được.
  • Trong khi nấu gạo, nạo lớp vỏ ngoài của nửa quả cam còn lại, để riêng, rồi gọt bỏ cùi, thái miếng phần ruột cam.
  • Trước khi tắt bếp 2-3 phút, cho vỏ cam băm nhỏ vừa nạo, sốt rau mùi đã chuẩn bị vào, đảo đều cho đến khi cơm sôi lại, sánh là được. Bắc ra, đảo đều rồi để mấy phút.
  • Ăn nóng với mấy lá mùi và cam miếng.