“Thịt đông” thuần chay với bí đỏ, nấm và bột tảo

BeFunky_ thitdongchay1.jpg

Nguyên liệu:

  • 1 miếng bí đỏ
  • 3 cái nấm hương 
  • 2 cái mộc nhĩ
  • vài cái nấm tươi
  • 2 thìa cà phê đầy bột gạo lức rang
  • 4 viên tảo spiruna (hoặc bột tảo)
  • muối, bột nêm chay
  • 1/2 thìa cà phê dầu ăn thực vật

Cách làm:

  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi
  • Bí đỏ thái hạt lựu.
  • Nấm tươi thái miếng
  • Cho 1/2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo cho nóng, rồi đổ nấm hương, mộc nhĩ, bí đỏ vào xào sơ. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho nước đã hòa agar-agar vào (tỷ lệ: 1/2 cốc nước + 1 thìa cà phê bột tảo; lượng nước tùy theo khuôn), khuấy đều rồi đun một lúc cho tảo tan, bí chín thì cho nấm tươi vào cho vừa sôi lại thì bắc ra, đổ vào khuôn.
  • Để ngăn đá hay ngăn mát cho hơi đông thì lấy ra rót lớp thứ hai, chuẩn bị như sau:
  • Nếu dùng tảo viên thì cho vào miếng giấy, gập lại rồi dùng đồ nặng nghiền nát thành bột.
  • Cho nước vào agar-agar vào hòa tan (tỷ lệ: 1/2 cốc nước + 1 thìa cà phê agar-agar) rồi cho lên bếp đun.
  • Cho bột gạo lức và bột tảo vào một ít nước lạnh, khuấy tan rồi trút vào nồi nước đang đun, khuấy đều cho sôi lại thì bắc ra.
  • Để cho còn ấm thì đổ lên trên lớp thứ nhất.
  • Cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông hoàn toàn.
  • Lúc ăn, dỡ khuôn, thái lát dầy rồi cho ra đĩa.

BeFunky_thitdongchay4.jpg