“Thịt đông” thuần chay với củ sen, nấm và cải bó xôi

BeFunky_thitdongchay3.jpg

Khi thời tiết nóng nực quá, bạn chỉ cần làm một hộp “thịt đông” thuần chay như thế này để sẵn trong tủ lạnh, đến bữa thái ra thưởng thức, vừa dễ ăn, ngon miệng, lại đủ chất. Hộp thịt đông thuần chay này có hai lớp: lớp dưới là lớp rau xanh, làm bằng cải bó xôi, lớp trên làm với củ sen, nấm hương và mộc nhĩ. Lượng nguyên liệu có thể thay đổi tùy theo sở thích của bạn. Cách làm như sau:

Nguyên liệu:

  • 1 nắm cải bó xôi
  • 1 củ sen nhỏ (nếu không có, dùng đậu phụ cứng)
  • 5 cái nấm hương
  • 2 tai mộc nhĩ
  • Bột thạch trắng agar-agar
  • Nước dùng rau củ (hoặc nước lọc)
  • 1/2 thìa cà phê dầu ăn thực vật
  • muối biển, tiêu, bột nêm chay

Cách làm:

  • Ta sẽ chuẩn bị lớp củ sen và nấm trước để đổ xuống đáy khuôn vì lúc dỡ khuôn, lớp này sẽ ở bên trên.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi.
  • Củ sen thái hạt lựu, luộc chín nhừ. Nếu dùng đậu phụ thì chỉ cần thái miếng vuông là được.
  • Cho nước dùng rau củ và bột agar-agar vào bát (tỷ lệ: 1 cốc nước với 2 thìa cà phê bột), khuấy đều
  • Cho xíu dầu ăn vào nồi, rồi đổ nấm hương, mộc nhĩ, củ sen vào xào sơ, nêm gia vị vừa ăn.
  • Đổ nước dùng đã hòa bột thạch vào, khuấy đều, đun sôi cho tan bột thạch.
  • Nêm lại cho vừa miệng rồi đổ ra khuôn (ở đây dùng hộp chữ nhật). Cho vào ngăn đá một lúc hoặc vào ngăn mát tủ lạnh (lâu hơn) cho đông.
  • Khi lớp này đông (nhưng không cứng hoàn toàn), ta chuẩn bị sẵn lớp rau cải bó xôi, để bớt nóng, rồi đổ lên trên. Chuẩn bị như sau:
  • Thái cải bó xôi nhỏ, để sẵn.
  • Cho nước dùng và bột agar-agar hòa tan rồi cho lên bếp đun sôi cho tan bột, đổ rau cải vào, khuấy cho sôi một lát rồi bắc ra.
  • Để đến lúc còn âm ấm thì trút lên trên lớp củ sen nấm.
  • Cho vào ngăn đá để vừa đông thì lấy ra cho vào ngăn mát, hoặc cho vào ngăn mát cho đến khi đông chắc lại.
  • Lúc ăn, dỡ khuôn, thái lát dầy, cho ra đĩa rồi thưởng thức.