Gạo nấu sữa kiểu Ấn thuần chay (Kheer, Khir)

BeFunky_gaonausua1.jpgKheer (hay còn gọi là Khir) là món gạo nấu sữa ngọt để làm món tráng miệng trong những dịp lễ của người Ấn Độ. Món Kheer (Khir) được nấu bằng gạo trong sữa, với đường, thêm cơm dừa, bột hạt hạnh nhân, với vị cardamom, rắc hạt dẻ cười và hạnh nhân giã sơ lên trên. Độ đặc loãng tùy thích, thậm chí có người xay nhỏ Kheer.

Để làm gạo nấu sữa kiểu thuần chay, ta dùng sữa thực vật từ đậu hoặc các loại hạt (sữa đậu nành, sữa dừa, hạnh nhân, vừng, …). Vì sữa thực vật không nên đun lâu, bạn có thể làm món này từ gạo đã nấu chín (cơm). Để tạo ngọt, ta dùng siro cây hoặc đường đỏ tự nhiên hoặc trái cây ngọt xay. Món này có thể ăn nóng, hoặc lạnh, và khá là ngon miệng, dễ ăn. Sau đây là cách làm món Kheer (Khir) thuần chay với sữa đậu nành, cơm dừa, và nho khô.

Nguyên liệu:

  • 2/3 cốc cơm lức nấu mềm
  • 2 cốc sữa đậu nành (hoặc hơn)
  • 1 thìa canh siro cây (hoặc đường đỏ tự nhiên)
  • 1 thìa canh nho khô

Cách làm:

  • Cho cơm, nho khô và sữa vào nồi, đun lửa vừa cho sôi. Nhớ khuấy thường xuyên cho khỏi bén nồi.
  • Đun một lúc cho gạo mềm hẳn, thêm sữa đậu nành nếu muốn loãng hơn.
  • Cho tiếp siro cây vào, khuấy đều.
  • Nấu cho đến khi được độ sánh như ý thì bắc ra, cho ra cốc hoặc bát.
  • Ăn ấm hoặc lạnh (sau khi để vào ngăn mát).