Paté hạt bí hạt hướng dương thuần chay

BeFunky_patéchayhat2.jpg

Công thức paté hạt chay sau đây để phết lên lát bánh mì, bánh bỏng, phồng tôm chay vv được làm bằng hạt bí, hạt hướng dương tách vỏ và hạt lanh. Nếu bạn không có hạt lanh, có thể dùng bơ vừng hoặc xay hạt vừng. Với công thức cơ bản này, bạn có thể tùy hứng sáng tạo các hương vị riêng bằng cách cho thêm các loại rau thơm, gia vị, rau củ, hương liệu, vv thậm chí làm thành bơ hạt nếu xay thật nhuyễn. Công thức này được làm bằng cách rang hạt lên trước khi xay, nhưng bạn cũng có thể thử dùng hạt sống, ngâm qua nước lọc cho hơi nở rồi xay cũng rất ngon, nhưng để được ít thời gian.

Nguyên liệu:

  • 1/3 cốc hạt bí đã tách vỏ
  • 1/3 cốc hạt hướng dương đã tách vỏ
  • 1 thìa cà phê đầy hạt lanh
  • 2/3 thìa canh tương đậu nành tamari hoặc loại khác
  • 1/2 thìa canh dầu vừng

Cách làm:

  • Cho hạt bí và hạt hướng dương vào rang qua cho thơm. Nên rang riêng vì hạt hướng dương thường được trước.
  • Cho hạt lanh vào xay thành bột trước rồi cho tiếp hạt bí, hạt hướng dương vào, xay tiếp cho đến khi được độ nhuyễn tùy ý.
  • Thêm chút dầu mè (hoặc nước lọc) nếu cần để được độ đặc như ý. (Nếu xay nhuyễn hoàn toàn, sẽ thành bơ hạt :))
  • Cho vào đồ đựng, rồi để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Nếu không, bơ hạt này có thể để được gần 1 tuần ở nhiệt độ bình thường (nhưng không nóng quá).