Thịt viên chay sốt cà chua

BeFunky_thitvienchaysotcachua.jpg

Nguyên liệu:

  • 90 gr thịt khô chay
  • 75 gr hạt hướng dương (hoặc các loại hạt khác)
  • 200 gr đậu phụ cứng
  • 4 thìa canh nước tương
  • 7 gr bột ngô mịn (hoặc bột khoai tây mịn)
  • 1+1/2 thìa canh men dinh dưỡng (nếu có)
  • 2 thìa canh hành tây thái nhỏ
  • muối vừng
  • muối biển, tiêu

Cách làm:

  • Ngâm nở mềm thịt chay khô, vắt ráo nước rồi cho vào máy xay nát vừa.
  • Giã sơ qua hạt hướng dương hoặc các loại hạt khác bạn dùng rồi cho vào cùng thịt chay xay.
  • Cho đậu phụ cứng cùng các nguyên liệu khác vào máy xay nhuyễn. Đổ vào bát cùng thịt chay và hạt. Trộn đều.
  • Nặn thành viên tròn khoảng 4 cm đường kính hoặc nhỏ hơn (hỗn hợp sẽ hơi dính tay), rồi lăn qua muối vừng.
  • Xếp các viên thịt chay vào khay nướng đã lót giấy chống dính hoặc bôi dầu ăn.
  • Cho vào lò đã nóng sẵn, nướng trong khoảng 30 phút (ít thời gian hơn nếu nặn viên nhỏ hơn) ở 170°C. Trước lúc được khoảng 10 phút, nhớ lật các viên thịt chay cho chín đều. Nếu bạn nặn các viên thịt chay lớn hơn nữa thì có thể nướng ở 150°C trong thời gian lâu hơn.
  • Bạn có thể làm sốt cà chua với nấm hương rồi cho các viên thịt chay vào đun liu riu trong khoảng 5-10 phút (tùy cỡ), ăn cùng với cơm, mì, bún, …