Đậu gà viên chiên giòn (Falafels) thuần chay

BeFunky_IMG_5266-daugavien.jpg

Nguyên liệu:

  • 200 gr đậu gà khô
  • 1/2 củ hành tây nhỡ
  • 2/3 thìa cà phê ớt bột không cay
  • 1/2 thìa cà phê muốn biển
  • 2 thìa cà phê hạt mùi tây
  • 2 thìa cà phê bột cumin
  • (Nếu không có hạt mùi tây và bột cumin, có thể dùng các loại gia vị sẵn có để tạo hương vị theo ý thích)
  • 1 nắm rau mùi tây
  • (Có thể thay rau mùi tây bằng các loại rau thơm để tạo hương vị theo ý thích: rau húng, mùi ta,…)
  • 2 củ cà rốt nhỏ (nếu thích)
  • Dầu ăn để chiên
  • Giấy ăn để thấm dầu

Cách làm:

  • Ngâm đậu gà trong nước lạnh qua đêm (khoảng 12 tiếng), rồi rửa sạch, cho ra rổ để ráo nước.
  • Hành tây bóc vỏ, thái sơ thành khối
  • Rau mùi rửa sạch, để ráo, thái khúc.
  • Cà rốt gọt vỏ, thái miếng.
  • Cho đậu gà vào máy xay cho vỡ, rồi cho các loại nguyên luyện còn lại vào, dùng thìa trộn đều.
  • BeFunky_IMG_5265-daugavien2.jpgXay cho đến khi nát nhỏ lăn tăn, không để nhuyễn, không to hạt quá.
  • Dùng tay ẩm nặn nhẹ nhàng thành từng viên gần bằng quả vải. Lưu ý không nặn chặt tay, chỉ nặn vừa đủ mạnh để hỗn hợp có dạng viên tròn.
  • Cho dầu ăn vào nồi hoặc chảo sâu lòng, để nóng đến khoảng 150° rồi cho các viên đậu gà vào chiên trong khoảng hơn 5 phút là được.
  • Vớt ra, cho luôn lên giấy ăn để thấm hết lượng dầu dư rồi cho ra đĩa.
  • Ăn nóng luôn cùng với các loại sốt tùy thích, ví dụ như: sốt mayonais thuần chay, sốt kem pho-mai thuần chay, …
  • Đậu gà viên Falafels có thể cho vào sốt ăn cùng mỳ Ý cũng rất ngon.