Mousse sô-cô-la thuần chay (với nước đậu gà luộc)

mousse

Để làm mousse sô-cô-la thuần chay bông xốp, ta có thể sử dụng nước luộc đậu gà (chickpea) để đánh bông trộn với sô-cô-la.

Nguyên liệu:

  • 1 hộp đậu gà loại nhỏ 425ml (chỉ dùng nước)
  • 1 thanh sô-cô-la đen (100gr)
  • 4 thìa canh cream đậu nành (có thể dùng sữa đậu nành)
  • Hương vani, hoặc bạc hà, hay dầu chuối (nếu có)

Cách làm:

  • Bẻ sô-cô-la ra thành miếng nhỏ, cho vào bát thủy tinh, cho 1/2 cream đậu nành vào rồi đun cách thủy cho sô-cô-la chảy lỏng ra (Nếu dùng lò vi sóng để khoảng 30 giây rồi khuấy tan). Lúc mang ra cho chỗ cream đậu nành còn lại vào, khuấy cho thật nhuyễn. Để nguội.
  • Chắt nước đậu ra một âu lớn (nên để lạnh), dùng máy đánh trứng đánh nổi bông, càng bông càng tốt. Đánh một lúc rồi ngừng, sau đó đánh tiếp cho đến khi được. (Nếu có robot chuyên dụng càng tốt)

funnky bong poischiche

  • Khi sô-cô-la tan đã nguội, đảo lại lần nữa rồi đổ rưới lên âu. Dùng thìa phẳng lớn bằng gỗ đảo khuấy nhẹ nhàng theo một chiều cho đến khi đều. (Chú ý không khuấy đi khuấy lại ngược chiều nhau)
  • Trước khi ngưng, cho hương vani (hoặc bạc hà, dầu chuối tùy thích) vào khuấy.
  • Đổ ra các cốc rồi để lạnh, ít nhất hai tiếng trước khi dùng, nếu để qua đêm càng ngon.

Ghi chú:

  • Nếu không muốn dùng hộp đậu gà chín bán sẵn, bạn có thể ngâm đậu gà qua đêm, rửa sạch, rồi cho ngập nước, luộc nhừ, để nguội rồi dùng sử dụng nước luộc cũng được.
  • Nếu bạn không có đậu gà, có thể dùng nước luộc hạt lanh: dùng 2/3 cup hạt lanh đổ vào 6 cup nước, đun nhỏ lửa cho đến khi nước luộc sánh thì chắt ra, để nguội là được.

mousse chocolat