Bánh chay nếp cẩm nước mía

banhchaynepcam

Nguyên liệu:

  • Nếp cẩm xay thành bột mịn
  • Bột nếp thường
  • Đậu xanh đã cà vỏ
  • Cơm dừa
  • Vừng
  • Nước mía nguyên chất
  • Bột sắn

Cách làm:

  • Trộn 1 phần bột nếp cẩm với 1 phần bột nếp thường, rót nước từng chút một vào rồi trộn cho đến khi được một khối bột dẻo, không dính tay. Để ủ từ 15-30 phút.
  • Chia bột thành những miếng tròn bằng tầm quả vải.
  • Đậu xanh cho vào với ít nước mía, dúm muối biển, nấu như nấu cơm cho chín nhừ.
  • Cho cơm dừa (bằng khoảng 1/3 lượng đậu xanh) vào trộn đều. Để hơi ấm rồi nặn thành viên bằng quả nhãn.
  • Ấn lõm dẹt bột nếp cẩm, cho viên nhân đậu xanh vào, bọc lại rồi vo tròn.
  • Cho vào nồi nước đang sôi luộc cho đến khi bánh nổi lên, đun thêm một lúc nữa là được.
  • Vớt bánh ra cho vào bát nước lọc nguội rồi vớt để ra bát con. Ấn hơi dẹt rồi rắc ít vừng lên.
  • Cho ít bột sắn vào nước mía, khuấy tan rồi cho lên bếp, vừa đun vừa khuấy cho đến khi hơi sánh nhẹ, sôi lại.
  • Đổ vào bát đã có bánh cho gần ngập hoặc ngập bánh tùy thích.
  • Rắc thêm chút cơm dừa lên trên là được
  • Ăn ấm hoặc nhiệt độ thường.

banhchay2

Gợi ý:

  • Nếu có thời gian, sau khi trộn bột, có thể để ủ qua đêm cho bột ngấu trước khi nặn bánh.
  • Khi luộc, sau khi bánh nổi lên, nên để sôi thêm lâu hơn là bánh chay nếp thường một chút để vỏ bánh chín mềm.
  • Có thể dùng sirop mạch nha hòa vào nước và bột sắn để làm nước rưới lên bánh.