Bánh trôi nhân chà là

banhtroi

Nguyên liệu:

  • Bột nếp
  • Chà là khô xay nhỏ đóng bánh bán sẵn (hoặc nguyên quả)
  • Vừng đen, vừng vàng, hạt chia

Cách làm

  • Cho bột nếp vào bát tô với một dúm muối biển, đảo sơ rồi cho từng ít nước vào một, dùng thìa trộn rồi cho tiếp ít nước, cho đến khi bột đặc, hơi khô thì ngưng (vì nếu cho thêm nước bột sẽ chảy xệ). Lúc này dùng tay nhào bột để được một khối bột dẻo hơi khô, không chảy là được. Thêm bột khô nếu cần.
  • Thái chà là khô đã xay nhỏ đóng bánh sẵn thành miếng hình hạt lựu. Nếu không có loại xay sẵn thì dùng quả chà là khô, bỏ hột, xay nhỏ, vo viên bằng viên bi bé.
  • Véo một miếng bột bằng đầu ngón tay cái, ấn dẹt, cho một miếng chà là vào giữa, bọc lại rồi vo viên tròn bằng quả nhãn.

banhtroi3

  • Làm như vậy cho đến khi hết bột.
  • Cho nước vào nồi đun sôi, thả bánh trôi vào luộc cho đến khi bánh nổi lên trên mặt nước một lúc thì vớt ra bát nước lạnh, rồi vớt bánh ra đĩa.
  • Dùng tay chấm vừng đen, vừng vàng, hạt chia lên bề mặt bánh.
  • Dùng tăm xiên bánh để lên đĩa hoặc xếp hết lên đĩa, lúc ăn dùng dĩa.
  • Có thể rưới thêm chút sirop mạch nha lên trên bánh nếu muốn.

banhtroi2