Bánh trôi khoai lang nhân hạt chia hạt lanh

banhtroinhanhatchiahatlanh

Nguyên liệu: (khoảng 10 viên bánh trôi)

Vỏ bánh:

  • 100 gr khoai lang dẻo đã luộc chín (2 khúc 4-5 cm)
  • 5 thìa canh bột nếp
  • ít vừng rang để rắc

Nhân bánh:

  • 1 thìa canh hạt chia xay nhỏ
  • 1 thìa canh hạt lanh xay nhỏ
  • 2/3 thìa canh cơm dừa
  • 1-2 thìa canh sirop cây (hoặc sirop mạch nha, hay 1 thìa canh vơi đường thô + 1-2 thìa canh nước)

banhtroikhoailang2

Cách làm:

  • Khoai luộc bóc vỏ, thái miếng hạt lựu rồi cho vào máy cùng với 1/2 chỗ bột nếp, xay nhuyễn. Xúc ra, dùng thìa nhào lại cho thật đều, rồi cho dần chỗ bột còn lại vào nhào đến khi bột chỉ còn hơi dính tay. (Nhớ để chút bột khô làm bột áo cho khỏi dính tay). Chia bột thành từ 8-10 viên bột.
  • Trộn hạt lanh, hạt chia, cơm dừa, sirop (hoặc đường thô) vào nhau, thêm xíu nước cho vừa đủ độ kết dính. Vê thành 8-10 viên nhân nhỏ.
  • Ấn dẹt viên bột, đặt 1 viên nhân vào giữa, bọc kín lại rồi vo tròn. Làm như thế cho đến hết.
  • Cho nồi nước lên bếp đun sôi, cho các viên bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên trên mặt nước một lúc thì vớt ra nồi nước nguội.
  • Vớt ra đĩa, rắc vừng hạt lên.
  • Rưới thêm sirop mạch nha, sirop cây hoặc mật mía lên trước khi ăn nếu thích.

Gợi ý:

  • Ở đây là dùng khoai lang dẻo, nhưng bạn có thể dùng các loại khoai lang mật hay loại khác sẵn có, thêm bớt lượng bột nếp cho phù hợp.
  • Đun nước mía, hoặc nước hòa sirop mạch nha, với chút gừng đập dập rồi đổ ngập bánh để làm thành bánh trôi nước.