Mỳ Ý thịt chay sốt kem (bột nếp, hạt lanh) bỏ lò thuần chay (Gratin)

miygratin1

Nguyên liệu: (1-2 người)

  • 100gr mì Ý xoắn (nên dùng loại nguyên hạt)
  • 2 thìa canh thịt vụn chay
  • 1 thìa canh hành tây thái nhỏ
  • 2 thìa canh bí thái hạt lựu
  • 1 thìa canh dầu ăn thực vật
  • 2 thìa canh hạt hạnh nhân xay nhỏ
  • rau thơm khô (nếu có), muối biển

Sốt kem:

  • 1+1/2 cốc sữa thực vật (hoặc nước)
  • 2 thìa canh bột nếp
  • 1 thìa canh bột hạt lanh
  • 1 thìa canh cream đậu nành (nếu có)
  • 1 thìa cà phê dầu ăn thực vật
  • tương Tamari, bột nêm chay, tiêu

Cách làm:

  • Cho nhiều nước vào nồi, đun sôi, thả mì Ý vào luộc với xíu muối nhưng chỉ luộc trong khoảng thời gian bằng 1/2 thời gian ghi trên bao bì (vì còn bỏ lò ). Đổ ra rổ cho ráo nước rồi đổ lại vào nồi, rắc ít rau thơm khô trộn đều. Để bên.
  • Ngâm thịt chay khô vụn cho nở mềm, chắt nước.
  • Cho hành tây vào chảo xào cho thơm với dầu ăn rồi cho bí vào đảo qua. Nêm ít muối, tiêu.
  • Làm sốt kem: Cho các nguyên liệu làm sốt vào nồi nhỏ, khuấy tan rồi cho lên bếp khuấy đều tay cho đến khi sốt kem sánh.
  • Trộn sốt kem với mì, hành tây bí, ít rau thơm khô trong bát to rồi đổ vào khuôn tròn hoặc bầu dục.
  • Rắc hạnh nhân xay nhỏ phủ khắp bề mặt.
  • Cho vào lò đã nóng sẵn ở 180°, để nấc làm nóng từ phía trên tỏa xuống, nướng trong 10-15 phút.
  • Khi ăn xúc ra đĩa, dùng nóng.

Ghi chú: 

  • Có thể làm sốt kem với bột gạo (lức hoặc thường) thay cho bột nếp, hoặc dùng bột đậu gà (xem sốt bechamel)
  • Nếu bạn không ăn được gluten, có thể dùng mì Ý làm từ gạo, bột ngô và các loại bột không gluten khác. Nên dùng loại mỳ nguyên hạt.