Xúc xích hạt rau thơm thuần chay (có gluten)

xucxichhat1

Nguyên liệu: (4 chiếc)

  • 1 cốc đậu phụ cứng bóp vụn
  • 3 thìa canh bột gluten
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/4 cốc lạc rang (hoặc hạnh nhân, hạt dẻ, …)
  • 1 thìa cà phê rau húng khô (hoặc 3 thìa rau húng tươi thái nhỏ)
  • 1 thìa canh dầu oliu
  • nước tương, tiêu
  • các loại rau thơm khô, tươi tùy thích

Cách làm:

  • Hành tây thái nhỏ.
  • Cho đậu phụ, hành tây, các loại rau thơm, lạc rang (hoặc hạt khác) vào máy xay nhỏ.
  • Cho dầu oliu, nước tương, bột nêm, và 1/3 cốc nước, khuấy tan. Đổ vào hỗn hợp ở trên.
  • Đổ ra bát tô, cho bột gluten vào nhào kỹ để được một hỗn hợp mềm, hơi nhão nhưng không lỏng. Nếu nhão quá thì cho thêm bột, nếu khô quá thì cho thêm nước.
  • Xúc một lượng bột đủ để nặn một chiếc xúc xích cuộn vào giấy không dính, vặn xoắn hai đầu rồi bọc tiếp vào giấy bạc.

xucxichhat2

(*) Nên cho thêm chút nước để hỗn hợp lỏng quyện và nhão hơn một chút so với trong hình này.

  • Hấp cách thủy trong 1-2h (Càng hấp lâu thì xúc xích càng cứng lại)
  • Gắp ra, để nguội. Bóc ra để chiên trên chảo hoặc chế biến món ăn khác, ăn với sốt kem, vv hoặc để đông lạnh dùng dần.

Ghi chú:

  • Cho thêm các loại gia vị, rau thơm tươi, khô vv để tạo hương vị như ý muốn.