Pizza cơ bản thuần chay

pizza1

Sau đây là cách làm bột pizza cơ bản kiểu Ý.

Nguyên liệu : (2 chiếc đường kính khoảng 40 cm)

Men:

  • Có thể dùng men tươi, hoặc 1 gói men khô làm bánh mỳ (8gr).
  • Nếu bạn sử dụng gói men khô, hòa tan 1 gói men với khoảng 10 cl nước ấm (~35°C). Để bột nghỉ trong 15/20 phút, rồi làm các bước tiếp theo.

Bột:

  • 300 gr bột (loại 55 hoặc bột forment 65T, hoặc bột khác sẵn có)
  • 2 hoặc 3 thìa canh dầu oliu (không bắt buộc)
  • 1 dúm muối biển
  • khoảng 10 cl nước ấm (~35°C)

Cách làm:

  • Dùng âu lớn, đổ bột vào và làm thành hình miệng giếng. Đổ dầu oliu, cho muối và men đã hòa nước ấm.
  • Trộn bột bằng cách gạt bột từng ít một ở “thành giếng” vào “miệng giếng”, đến khi hết thì nhào bột. (Bước nhào bột quyết định chất lượng của bánh pizza, nên cần nhào bột kỹ)
  • Nhào bột kỹ nhất có thể bằng cùi lòng bàn tay để được một khối bột tương đối ẩm, rất mềm và dẻo.
  • Sau đó, đậy bột bằng một tấm vải ẩm và để ủ bột trong nơi ấm, trong ít nhất 1h (nếu để ủ trong 48-72 tiếng càng tốt)
  • Sau khi ủ bột xong, nhào bột thêm một lúc rồi chia bột ra làm 2 phần bằng nhau rồi bắt đầu cán bột trên một mặt phẳng đã trải bột khô.
  • Cuối cùng, phủ bằng các thực phẩm theo ý thích của bạn. Nướng trong lò đã nóng sẵn ở 180°C và thưởng thức.

Ghi chú:

  • Trải bột pizza lên giấy chống dính để cho vào lò nướng.
  • Có thể cán bột xong rồi cuộn lại, cho vào ngăn đá để đông lạnh dùng dần.
  • Nên dùng các loại bột lứt, nguyên hạt, và không chỉ làm bằng bột mì mà còn bằng các loại bột ngũ cốc khác. (Xem thêm tại link này.)

~~~~~

Pizza hành tây nấm sốt kem thuần chay:

Nguyên liệu: (để phủ 1 chiếc pizza)

  • 2-3 thìa canh sốt cà chua đặc
  • 1/4 củ hành tây
  • 3 cái nấm
  • 1 thìa canh đầy ớt chuông xanh thái nhỏ
  • Rau thơm khô các loại, muối biển

Sốt kem bột nếp: (nếu thích)

  • 2 thìa canh bằng bột nếp
  • 1/2 thìa cà phê mù tạc dịu
  • 1-2 thìa canh cream đậu nành
  • 1 thìa cà phê men dinh dưỡng
  • 1 thìa cà phê dầu ăn thực vật
  • 1-2 thìa cà phê dấm táo
  • 1/4 cốc nước
  • muối biển, bột nêm

Cách làm:

  • Thái mỏng nấm, hành tây.
  • Quét một lớp thật mỏng sốt cà chua đặc lên mặt bột pizza.
  • Rắc 1 dúm rau thơm khô.
  • Trải xen kẽ hành khô thái mỏng, nấm, rồi điểm xuyết ớt chuông xanh thái nhỏ.
  • Rắc một chút xíu muối, rau thơm khô.
  • Hòa tan các nguyên liệu làm sốt vào nồi nhỏ, cho lên bếp, đun nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi sốt hơi hơi quyên lại thì bắc ra luôn.
  • Lúc này, hoặc dùng thìa xúc từng ít cho lên bánh, hoặc nếu muốn ngon và đẹp mắt hơn, cho vào túi tam giác thủng một góc, rưới kem hình zic’zắc.
  • Cho vào lò nướng ở 180°C trong từ 10-15 phút (phải trông vì thời gian tùy theo từng lò nướng)
  • Thái miếng, ăn nóng.

pizza2