Chả cơm lức củ cải đường thuần chay

chacucaiduong

Nguyên liệu:

  • 1/2 củ cải đường* (xem hình cuối bài)
  • 2/3 bát cơm lức
  • 2 thìa canh đầy thịt vụn chay khô
  • 1 thìa canh hành tây thái nhỏ
  • 1 thìa canh hạt vừng
  • 2 thìa canh bột (mì lức, đậu gà, ngô mịn mazeina,…)
  • 1 thìa cà phê ngũ vị hương
  • 1 thìa cà phê bột hạt mùi
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • tương tamari, bột nêm chay, tiêu

Cách làm:

  • Gọt vỏ củ cải đường, nạo sợi.
  • Cho chút tương Tamari vào thịt chay vụn khô và nước vừa đủ rồi ngâm 15 phút cho thịt chay nở. Ép nhẹ rồi chắt bỏ nước thừa.
  • Cho các nguyên liệu vào một cái âu lớn, nêm các gia vị vừa miệng, trộn đều.
  • Nặn miếng chả tròn trong lòng bàn tay, xếp ra đĩa, rắc chút vừng lên trên rồi dùng chổi chấm dầu ăn quết nhẹ lên hai bề mặt miếng chả.
  • Xếp chả vào khay, cho vào lò nướng đã nóng sẵn ở 160° trong vòng 25 phút.

Gợi ý:

  • Nếu dùng củ cải đường đã chín sẵn, thái hạt lựu nhỏ rồi trộn vào hỗn hợp cùng với thêm 2 thìa canh nước hấp.
  • Thêm bớt các loại gia vị, rau thơm, .. khác nhau hoặc sẵn có để tạo nên hương vị theo ý thích.
  • Nếu không có thịt chay vụn, có thể ngâm thịt chay miếng lớn, ngâm ướp nở rồi cho vào máy xay sơ cho vụn bớt. (Xem thêm về thịt chay khô tại link này)

*Củ cải đường:

Củ cải đường