Thịt lợn chay kho gừng nấm oliu muối (Thuần chay)

thitlonkhochay2

Nguyên liệu: (cho 2 người)

  • 5 miếng thịt chay khô to
  • 1 cái nấm to
  • 15 quả oliu bỏ hột muối
  • 1 mẩu gừng tươi
  • 1 quả ớt nhỏ
  • 1 thìa cà phê đầy bột ngô mịn Mazeina
  • 1/2 thìa cà phê mù tạc dịu (không bắt buộc)
  • nước tương, bột nêm, tiêu
  • 2/3 thìa canh dầu ăn thực vật

Cách làm:

  • Gừng thái lát.
  • Nấm thái miếng khối nhỏ, xào qua.
  • Sơ chế thịt chay khô (xem link này): ngâm nước cho nở, rồi cắt mỗi miếng làm đôi, bóp nhẹ cho ra bớt nước rồi ướp với gừng, nước tương, bột nêm, tiêu, 2/3 thìa canh dầu ăn thực vật. Để trong 10-15 phút.
  • Cho oliu muối vào nước đun sôi trong 3-5 phút để ra bớt muối. Xả nước, để riêng.
  • Lấy 1 cái cốc, hòa sẵn 1/3 cốc nước + 1 thìa cà phê bột ngô mịn Mazeina, + 1/2 thìa cà phê mù tạc (nếu có), khuấy tan.
  • Cho thịt chay đã ướp vào nồi, đảo trên bếp cho thơm. Cho quả ớt nhỏ vào cùng. Khi cạn nước, cho thêm từng chút nước để đun liu riu trong khoảng 10 phút.
  • Cho oliu, nấm vào, đảo đều, đun thêm 5 phút.
  • Cuối cùng, khuấy cốc hỗn hợp bột mù tạc lên cho đều, đổ vào với thịt chay. Đảo nhanh tay cho sốt bọc quanh, đun cho sôi lên, hơi sánh, đến lúc chỉ còn một ít sốt thì bắc ra.
  • Dùng với cơm, quinoa, kê, mì, bánh mì, vv… tùy thích.
  • Ví dụ: Thịt chay kho với mì xào mộc nhĩ, súp lơ luộc (Thuần chay)